An ninh trật tự

Vì một môi trường không gian mạng an toàn, lành mạnh
Kể từ 24h ngày 1/1/2019, Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực, sẽ siết chặt hơn nữa các hoạt động trên môi trường mạng. Theo đó có thêm nhiều điều luật nghiêm cấm các hành vi gây mất an ninh mạng, đồng thời sẽ xử phạt theo các quy định của pháp luật. Để giúp bạn đọc hiểu được về quyền cũng như nghĩa vụ tuân thủ pháp luật khi sử dụng mạng, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với đồng chí Trung tá Nguyễn Minh Tuấn, Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Phú Thọ.
- Hỏi: Thưa đồng chí! Khi Luật An ninh mạng có hiệu lực thì những hành vi sai trái nào buộc người dân cần phải lưu ý và tránh?
          Luật An ninh mạng với 07 chương, 43 điều, quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Đáng chú ý, 06 nhóm hành vi bị nghiêm cấm thực hiện trên không gian mạng, gồm:
          1. Tổ chức, hoạt động, câu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc; thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác; hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng; xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội.
          2. Thực hiện tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng; gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.
          3. Sản xuất, đưa vào sử dụng công cụ, phương tiện, phần mềm hoặc có hành vi cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, phương tiện điện tử; phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động của mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, phương tiện điện tử; xâm nhập trái phép vào mạng viễn thông, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu, phương tiện điện tử của người khác.
          4. Chống lại hoặc cản trở hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng; tấn công, vô hiệu hóa trái pháp luật làm mất tác dụng biện pháp bảo vệ an ninh mạng.
          5. Lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi.
          6. Ngoài ra, tại điều 18 về "Phòng, chống hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử để vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội" nêu rõ hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử để vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.
          Hỏi: Từ thời điểm Luật An ninh mạng được Quốc hội thông qua và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, không ít những luồng thông tin cho rằng Luật An ninh mạng vi phạm nhân quyền, vi phạm quyền tự do ngôn luận, vi phạm quyền riêng tư cá nhân, hạn chế người sử dụng mạng bày tỏ quan điểm cá nhân, không được sử dụng dịch vụ mạng theo nhu cầu… Quan điểm này đúng hay sai, thưa đồng chí?
          Đầu tiên có thể khẳng định rằng Luật An ninh mạng hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới quyền tự do ngôn luận của người dân. Chưa có luật nào mà đưa ra những quy định bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân sử dụng thông tin mạng mới như thế này. Chưa bao giờ quyền trẻ em lại được bảo vệ như vậy trên thông tin mạng. Luật An ninh mạng đề cao việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức trên thông tin mạng. Người dân thoải mái sử dụng mạng để  hoạt động không vi phạm pháp luật. Hoàn toàn không có điều khoản nào là cản trở tự do ngôn luận. Chỉ có những cá nhân đưa thông tin sai trái, bịa đặt, xúc phạm nhân phẩm… quy chiếu theo 29 điều của Bộ luật Hình sự thì mới bị xử lý. Không thể nào đe dọa giết người trên mạng mà được tự do, còn ngoài thực tế thì bị xử lý. Không thể nào tự do mua bán vũ khí vật liệu nổ, hướng dẫn chi tiết sử dụng mà ở ngoài đời bị xử lý còn trên mạng thì không… Ai xúc phạm dân tộc, chủ quyền, tôn giáo, ai kỳ thị giới trên mạng… sẽ bị xử lý.
          Hỏi:  Lướt qua Facebook, không thiếu những dòng status, comment cho rằng Điều 26 của Luật An ninh mạng ảnh hưởng đến quyền riêng tư, nhân quyền của người sử dụng. Đồng chí nói sao về vấn đề này?  
Đó là những luận điệu dưới góc nhìn tiêu cực và không có căn cứ, xuất phát từ một nhóm người cơ hội, lợi dụng nhân quyền, dân chủ để xuyên tạc, hướng lái dư luận, có ý đồ xấu. Về vấn đề này, tại Điều 26 của Luật quy định hành vi, điều chỉnh hoạt động trên không gian mạng Việt Nam với chủ thể là các Doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ trên mạng viễn thông và Internet. Luật yêu cầu các doanh nghiệp này phải xác thực thông tin người dùng, bảo mật thông tin, ngăn chặn, gỡ bỏ các thông tin xấu, độc hại tồn tại trên dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp hoặc ngừng cung cấp dịch vụ đối với cá nhân, tổ chức vi phạm các điều cấm của Luật. Bên cạnh đó, đối với doanh nghiệp nước ngoài có dịch vụ hoạt động trên môi trường mạng Việt Nam phải đặt văn phòng đại điện, chi nhánh và máy chủ lưu trữ dữ liệu tại lãnh thổ Việt Nam.
          Xét trên phương diện người sử dụng, những nội dung này hoàn toàn hợp lý, có tác dụng trợ giúp, góp phần bảo vệ quyền riêng tư, bảo vệ thông tin, quyền lợi ích của cá nhân người sử dụng tại Việt Nam, hoàn toàn trái với những luận điệu xuyên tạc trên.    
          Hỏi: Việc doanh nghiệp bắt buộc phải công bố thông tin cá nhân cho cơ quan an ninh liệu có vi phạm bảo vệ quyền riêng tư cá nhân không?
 Theo tôi là không vi phạm. Vì có Điều 17 của Luật rồi. Điều 17 rất chặt chẽ là phải bảo vệ quyền riêng tư cá nhân, gia đình. “Doanh nghiệp khi cung cấp dịch vụ viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng… có trách nhiệm xác thực thông tin khi người dùng đăng ký tài khoản số, bảo mật thông tin tài khoản của người dùng”.  Do vậy, trách nhiệm của doanh nghiệp là phải bảo mật. Nếu không bảo mật sẽ bị xử lý.
         Hỏi: Đối với Luận điệu cho rằng Luật An ninh mạng yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet nước ngoài phải đặt máy chủ lưu trữ ở Việt Nam, gây phát sinh chi phí lớn cho doanh nghiệp, sẽ cản trở hoạt động của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet ở nước ngoài trên không gian mạng Việt Nam, khi áp dụng sẽ khiến các dịch vụ mạng xã hội nổi tiếng như Facebook, Google rút khỏi Việt Nam. Đồng chí suy nghĩ sao về vấn đề này?
            Trên thực tế, những loại dữ liệu cần lưu trữ ở Việt Nam được quy định trong Luật An ninh mạng, gồm: Thông tin cá nhân người sử dụng dịch vụ; dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ; dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra. Như vậy, không phải toàn bộ các dữ liệu được truyền đưa trên không gian mạng phải lưu trữ tại Việt Nam. Quy định này không làm ảnh hưởng hay hạn chế lưu thông dòng chảy dữ liệu số, cản trở hoạt động của doanh nghiệp như một số thông tin tuyên truyền thời gian qua. Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định lưu trữ dữ liệu trong nước và yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng, bởi hiện đã có 18 quốc gia trên thế giới quy định phải lưu trữ dữ liệu ở trong nước. Tùy vào tình hình thực tế, các quốc gia có thể yêu cầu lưu trữ các loại dữ liệu không giống nhau. Hiện có gần 50 triệu người Việt Nam sử dụng Facebook và trên 60 triệu người Việt Nam sử dụng Google. Có thể thấy, Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng và các doanh nghiệp này đã thu lợi nhuận hàng trăm triệu đô la mỗi năm từ người dùng tại Việt Nam. Do vậy, không có lý gì mà họ lại rời bỏ thị trường Việt Nam./.
                - Xin cảm ơn đồng chí!
                                                                                                                                                                                       Hồng Minh 

Các tin đã đưa

ĐƯỜNG ĐÂY NÓNG
Trực ban 24/24: 069 2646 112
Cảnh sát phản ứng nhanh: 113
Cứu hỏa: 114

PHÓNG SỰ TRUYỀN HÌNH

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượt truy cập trong ngày: 2
Tổng số lượt truy cập: 252384