An ninh trật tự

Tăng cường công tác quản lý, sử dụng pháo trong dịp Tết Nguyên đán 2019
Dịp cuối năm là thời điểm tội phạm lợi dụng để tiến hành nhiều hoạt động buôn bán hàng lậu, hàng cấm, trong đó có pháo nổ… , gây mất tình hình ANTT. Nắm chắc quy luật đó, nên thời gian qua lực lượng Công an đã phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể trong tỉnh Phú Thọ tập trung các giải pháp đồng bộ phòng, chống có hiệu quả với các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép, do đó tình hình vi phạm về pháo đã từng bước được kiềm chế.
           Vào dịp cuối năm và càng gần đến Tết Nguyên đán, tình hình mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trên địa bàn tỉnh tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Vì lợi nhuận cao nên các đối tượng cố tình vi phạm với nhiều thủ đoạn hoạt động, vận chuyển, nhập lậu các loại pháo khá tinh vi để “qua mắt” lực lượng chức năng.
           Để công tác quản lý và phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm liên quan đến pháo nổ, lực lượng công an đã phối hợp với các cấp chính quyền cùng các ngành chức năng thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý, sử dụng pháo với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của các phường, xã; treo panô, khẩu hiệu; tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa ở các trường học trên địa bàn. Cùng với đó, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức cho các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, các hộ kinh doanh và người dân ký cam kết không sử dụng, tàng trữ trái phép và tự giác giao nộp cho các cơ quan chức năng các loại pháo. Thiếu tá Trần Xuân Sơn, Phó trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Công an tỉnh luôn phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác phòng ngừa, phát hiện kịp thời và đấu tranh quyết liệt với mọi hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng các loại pháo, đặc biệt là những tuyến, những địa bàn trọng điểm có diễn biến phức tạp về tình hình mua bán, sử dụng trái phép các loại pháo nổ ở thành phố Việt Trì và các huyện, thành, thị. Mặt khác, lực lượng Công an tỉnh đã tập trung sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhanh chóng điều tra làm rõ, triệt phá các đường dây sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo trái phép; phối hợp với các ngành trong khối nội chính điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ vi phạm về pháo nhằm nâng cao tính răn đe, giáo dục, phòng ngừa.
          Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh, chỉ tính trong 30 ngày đầu thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an toàn Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, lực lượng công an đã phát hiện, khởi tố 9 vụ, với 11 bị can phạm tội buôn bán hàng cấm, thu giữ 342,6kg pháo nổ; xử phạt vi phạm hành chính 21 vụ/22 đối tượng, thu giữ 332,6kg pháo nổ. Riêng lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH cũng đã phát hiện, bắt giữ 39 vụ/43 đối tượng, thu giữ trên 500kg pháo các loại và 01 quả pháo cối. Điển hình như vào hồi 21h ngày 16/12, Công an huyện Thanh Thủy, đã phát hiện tại nhà của Nguyễn Văn Đạt, SN 1998, ở xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy tàng trữ 2,6kg pháo giàn (loại 36 quả) và 0,5kg pháo trứng. Đạt khai số pháo trên mua của Hoàng Minh Tú, SN 1982, trú ở khu 13, xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy. Căn cứ lời khai của Nguyễn Văn Đạt, Công an huyện Thanh Thủy đã tiến hành triệu tập Tú để làm việc. Tại cơ quan Công an Hoàng Minh Tú khai nhận, đã mua trên 300kg pháo của một người quen biết tên Duy sống ở Lạng Sơn với giá 50 triệu đồng. Để qua mắt lực lượng chức năng, Tú không trực tiếp đi Lạng Sơn lấy hàng mà giao dịch đặt hàng qua điện thoại và chuyển khoản qua ngân hàng. Số pháo trên được Tú chia lẻ và mang cất giấu ở nhiều nơi để tránh sự phát hiện và dễ dàng tẩu thoát. Từ lời khai của Tú, Cơ quan Công an tiến hành khám xét khẩn cấp các địa điểm Tú cất giấu pháo và thu giữ 295,5 kg pháo các loại. Trước đó, ngày 11/12/2018, Công an huyện Đoan Hùng trong khi đang làm nhiệm vụ tại đoạn đường liên xóm thuộc Quốc lộ 2, thuộc khu hành chính Hưng Tiến, thị trấn Đoan Hùng phát hiện một nam thanh niên điều khiển xe ô tô taxi hãng Sao Việt, BKS 22A- 061.13 có dấu hiệu vi phạm nên tiến hành kiểm tra hành chính. Quá trình kiểm tra, tổ công tác đã phát hiện trên xe vận chuyển 10 hộp pháo nổ, loại 49 ống, trọng lượng trên 16kg do Trung Quốc sản xuất. Đối tượng khai tên là Trần Lê Huy, SN 1991, ở thôn 11, xã Ngọc Quan, huyện Đoan Hùng. Khám xét nơi ở của Huy, cơ quan Công an tiếp tục thu giữ 10 hộp pháo hoa nổ, loại 100 ống tổng trọng lượng 37kg. Huy khai toàn bộ số pháo trên mua của một người không quen biết ở Tuyên Quang về bán kiếm lời. Đây chỉ là hai trong số hàng chục vụ liên quan đến hàng cấm mà lực lượng công an đã phát hiện và xử lý trong những ngày đầu thực hiện đợt cao điểm.
          Để hạn chế thấp nhất việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán, lực lượng Công an trong toàn tỉnh đang đẩy mạnh tăng cường tuần tra, kiểm soát; phát động phong trào quần chúng tham gia đấu tranh, tố giác các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các loại pháo. Rút kinh nghiệm từ việc thực hiện của những năm trước, để phòng ngừa, đảm bảo không có tiếng pháo nổ xảy ra trên địa bàn trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Công an tỉnh đã chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng pháo. Lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH đã cử cán bộ bám sát các địa bàn, phối hợp với lực lượng công an cơ sở kiểm tra, hướng dẫn, xử lý vi phạm về ANTT trong lĩnh vực quản lý, sử dụng pháo. Các lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp nắm chắc tình hình và thủ đoạn hoạt động của đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép pháo, từ đó xây dựng kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh triệt xóa kịp thời các đường dây sản xuất, buôn bán, vận chuyển pháo trái phép và xử lý nghiêm theo pháp luật những đối tượng có hành vi vi phạm.
           Chỉ còn ít tuần nữa là đến tết Kỷ Hợi 2019. Đây là thời điểm buôn bán, vận chuyển pháo nhập lậu gia tăng, nhất là trên các tuyến giao thông đường bộ. Vì vậy, các ngành chức năng, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới từng hộ dân nói không với buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo nổ, kết hợp với việc phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, góp phần giữ vững ANCT-TTATXH trên địa bàn, tạo điều kiện cho nhân dân vui Tết, đón xuân an toàn./..
                                                                                         
                                                                                                                                                                                             Hồng Minh

Các tin đã đưa

ĐƯỜNG ĐÂY NÓNG
Trực ban 24/24: 069 2646 112
Cảnh sát phản ứng nhanh: 113
Cứu hỏa: 114

PHÓNG SỰ TRUYỀN HÌNH

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượt truy cập trong ngày: 93
Tổng số lượt truy cập: 253348