An ninh trật tự

Tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
Những năm gần đây, cùng với cả nước tỉnh Phú Thọ đang chuyển mình đi lên với nhiều khu, cụm công nghiệp được hình thành, tiềm ẩn nhiều yếu tố mất an toàn, nguy cơ dẫn đến cháy, nổ đặc biệt là cháy lớn và thiệt hại do cháy nổ gây ra sẽ rất lớn. Để hạn chế tình trạng trên, Bộ Công an đã ban hành kế hoạch số 91/KH-BCA-C61 ngày 24/4/2013 về triển khai, ngăn chặn, phòng ngừa cháy lớn. Đến nay, sau 5 năm triển khai thực hiện, tỉnh Phú Thọ đã thu được những kết quả đáng khích lệ, số vụ cháy nổ đã được kiềm chế, không có thiệt hại về người, góp phần thúc đẩy kinh tế tỉnh nhà phát triển
          Nếu năm 2013 trên địa bàn tỉnh chỉ có 4 cụm, khu công nghiệp thì đến nay, cả tỉnh có 5 khu công nghiệp, 11 cụm công nghiệp, 02 cụm làng nghề và hơn 6.000 doanh nghiệp hoạt động ở các huyện, thành, thị, cùng với sự phát triển kinh tế cũng kéo theo hàng loạt vấn đề về an toàn cháy, nổ, đặc biệt là tại các cụm, khu công nghiệp, nơi tập trung đông người. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 3.000 cơ quan, trường học, doanh nghiệp và các hộ sản xuất kinh doanh tập thể, trong đó, trên 2.600 cơ sở có nhiều nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ cao, tập trung chủ yếu ở các cụm, khu công nghiệp. Qua thống kê, rà soát và phân loại của phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, toàn tỉnh có trên 1.800 cơ sở phân loại I, II; trên 2.500 cơ sở phân loại III về cháy, nổ. Trong đó, có 185 cửa hàng xăng dầu và trên 600 cửa hàng kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng, 04 kho chứa xăng dầu, 05 kho chứa khí dầu mỏ hóa lỏng trữ lượng lớn, điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ cao gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản nếu không có sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng trong công tác đảm bảo an toàn về PCCC.
          Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ, lực lượng Công an đã chủ động tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa cháy lớn tại các khu công nghiệp, khu đô thị tập trung đông người. Đại tá Nguyễn Tiến Hưng Trưởng phòng Cảnh sát PCCC & CNCH CAT Phú Thọ cho biết:
         Để hạn chế những vụ cháy lớn xảy ra, đơn vị đã tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh xây dựng kế hoạch, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, đồng thời, chủ động phối hợp với Công an các đơn vị địa phương mở các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng xử lý khi có các tình huống cháy, nổ xảy ra cho các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường trên địa bàn toàn tỉnh. Bên cạch đó, lực lượng Công an thường xuyên phối hợp với các cơ quan báo, đài tuyên truyền về công tác PCCC nhằm xây dựng phong trào toàn dân tham gia hoạt động PCCC ngay tại cơ sở.
 


Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH diễn tập
chữa cháy tại khách sạn Mường Thanh

         Ngoài việc phối hợp, hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp, trường học làm tốt công tác PCCC, lực lượng Công an còn chủ động phối hợp tuyên truyền công tác PCCC thông qua các buổi hội thảo, hội họp, mít tinh, giao lưu văn hóa, văn nghệ ở các xã, phường, thị trấn, cơ quan , doanh nghiệp, nhà trường… Mỗi năm, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí như Đài PTTH tỉnh; Báo Phú Thọ… xây dựng hàng trăm tin bài, phóng sự tuyên truyền ở trên 400 khu dân cư và trên 200 trường học với hơn 20 nghìn lượt người nghe, từ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của mỗi tập thể, cá nhân trong công tác PCCC, đồng thời nâng cao ý thức của người dân trong công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia hoạt động PCCC,
          Sau 5 năm triển khai thực hiện kế hoạch số 91/KH-BCA-C61 ngày  24/4/2013 của Bộ Công an về triển khai các biện pháp phòng ngừa ngăn chặn cháy lớn, Công an tỉnh Phú Thọ đã tăng cường công tác phối hợp, hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện đúng các yêu cầu, quy định của pháp luật về PCCC trong lĩnh vực quản lý đầu tư xây dựng cơ bản; trình hồ sơ đề nghị thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cơ sở, doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư được nhanh chóng, thuận tiện, trên cơ sở đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về PCCC, không gây phiền hà, sách nhiễu cho cơ sở hay gây cản trở tiến độ thực hiện dự án của các cơ sở, doanh nghiệp, nên hầu hết các cơ sở, doanh nghiệp đã chấp hành đầy đủ các yêu cầu, quy định về thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC, thuê đơn vị tư vấn giám sát, thiết kế, thi công đảm bảo năng lực, đáp ứng yêu cầu quy định của luật PCCC. Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát PCCC còn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở để kịp thời phát hiện những tồn tại, thiếu sót về PCCC và yêu cầu cơ sở kịp thời khắc phục nhằm đảm bảo các quy định về an toàn PCCC, không để xảy ra cháy, nổ. Qua công tác kiểm tra, lực lượng chức năng đã lập trên 11 nghìn biên bản kiểm tra, xử phạt trên 500 trường hợp, nộp ngân sách Nhà nước trên 2 tỷ đồng; tạm đình chỉ đối với 76 cơ sở không đảm bảo quy định về PCCC và yêu cầu kịp thời khắc phục các tồn tại, thiếu sót theo đúng quy định của pháp luật. Do làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về an toàn PCCC, thường xuyên tổ chức diễn tập các phương án, cứu nạn, cứu hộ, tập trung vào các khu đô thị, khu công nghiệp, khu dân cư đông người có nguy cơ xảy ra cháy lớn nên số vụ cháy, nổ đã được kiềm chế, duy trì ở mức 31 đến 41 vụ/năm.
           Để giải quyết triệt để và kiềm chế tối đa vấn đề này, ngăn chặn có hiệu quả các vụ cháy, nổ, đặc biệt là cháy lớn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đòi hỏi sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội, đây không chỉ là trách nhiệm của các cấp, các ngành mà nó còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân, tập thể, đơn vị trong công tác PCCC. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng cần làm tốt công tác tuyên truyền, bồi dưỡng, tập huấn cho các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và quần chúng nhân dân thực hiện hiệu quả phong trào toàn dân tham gia PCCC. Đồng thời, lực lượng chức năng phải tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh, không khoan nhượng với các hành vi vi phạm an toàn về phòng chống cháy nổ. Có như vậy, công tác phòng chống "giặc" lửa mới đạt hiệu quả cao./.
 
                                                                                                                                        Minh Quang - Công an tỉnh

Các tin đã đưa

ĐƯỜNG ĐÂY NÓNG
Trực ban 24/24: 069 2646 112
Cảnh sát phản ứng nhanh: 113
Cứu hỏa: 114

PHÓNG SỰ TRUYỀN HÌNH

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượt truy cập trong ngày: 97
Tổng số lượt truy cập: 219145