Tin hoạt động

“Quả đấm thép” của lực lượng công an
Thời gian gần đây, tình hình tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp với nhiều nguyên nhân. 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh xảy ra 261 vụ phạm pháp hình sự; làm chết 7 người, bị thương 61 người, thiệt hại tài sản trị giá trên 42 tỷ đồng, trong đó án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng xảy ra 24 vụ, tội phạm giết người xảy ra 9 vụ, cố ý gây thương tích 46 vụ; hiếp dâm, giao cấu với trẻ em 12 vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản 18 vụ, cướp, cướp giật tài sản 6 vụ, tệ nạn cờ bạc xảy ra 130 vụ với 642 đối tượng.

Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã tham mưu với Đảng ủy, BGĐ Công an tỉnh xây dựng nhiều kế hoạch chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội; kịp thời thông tin hoạt động tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội cho Công an các huyện, thành, thị và các tỉnh lân cận để chủ động phối hợp phòng ngừa, đấu tranh trấn áp, góp phần hạn chế sự gia tăng của tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội.
 

Gây rối tại thị xã

Lực lượng công an thu giữ hung khí của các đối tượng trong vụ án gây rối trật tự công cộng tại thị xã Phú Thọ.

Trong công tác phòng ngừa tội phạm, đơn vị đã phối hợp với Công an các huyện, thành, thị, các sở, ban, ngành, đoàn thể thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”; hướng dẫn và phối hợp cùng Công an các huyện, thành, thị tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các khu dân cư, tổ hòa giải, đoàn thanh niên, hội phụ nữ đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong hội viên và tuyên truyền cá biệt đối với các gia đình có người là đối tượng hình sự; phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội, gia đình và nhà trường để có biện pháp quản lý chặt chẽ con em, học sinh, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng thanh, thiếu niên bỏ học, tụ tập chơi bời, vi phạm pháp luật.

Đồng thời, tạo điều kiện cho các đối tượng có quá khứ lỗi lầm, những nạn nhân là phụ nữ, trẻ em bị buôn bán ra nước ngoài trở về, tái hòa nhập cộng đồng, có việc làm ổn định, hạn chế phát sinh, phát triển tội phạm. Bên cạnh đó, đơn vị còn thường xuyên ra các thông báo về phương thức, thủ đoạn mới của bọn tội phạm như: Cướp, cướp giật tài sản, trộm cắp xe máy, thủ đoạn sử dụng Internet để lừa bán phụ nữ... đến các địa bàn trong tỉnh để có kế hoạch phòng ngừa và đấu tranh.

Không chỉ làm tốt công tác phòng ngừa, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh còn chủ động làm tốt công tác đấu tranh với tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội. 6 tháng đầu năm 2017, đơn vị đã  điều tra làm rõ 10 vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng thuộc thẩm quyền, bắt 10 đối tượng có liên quan (đạt tỷ lệ 91%).

Trong đó, điều tra làm rõ 4 vụ với 4 đối tượng phạm tội giết  người; 2 vụ cướp tài sản; 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thiệt hại lên tới gần 33 tỷ đồng,... đấu tranh triệt phá 19 ổ nhóm cờ bạc, mại dâm với 96 đối tượng, tổ chức đấu tranh 6 chuyên án.

Có thể nói, công tác phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội của lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh nói chung và Phòng Cảnh sát hình sự nói riêng đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, nhiều ổ nhóm tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội đã kịp thời được phát hiện đấu tranh triệt phá, bóc gỡ và vô hiệu hóa; toàn tỉnh không để tồn tại các tụ điểm hoạt động tệ nạn xã hội, các băng ổ nhóm hình sự hoạt động theo kiểu “xã hội đen” gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, kiềm chế được sự gia tăng của phạm pháp hình sự, tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh ngày càng ổn định.

Điều đó đã làm cho quần chúng nhân dân tin tưởng vào chính quyền địa phương, uy tín của lực lượng Công an nói chung, lực lượng Cảnh sát hình sự nói riêng. Thượng tá Phạm Đình Thi - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự chia sẻ: Làm việc tại một đơn vị giàu truyền thống, nhiều năm liên tục được Bộ Công an và UBND tỉnh tặng Bằng khen trong các phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, được Nhà nước tặng thưởng 3 “Huân chương chiến công” các hạng là niềm vinh dự lớn lao, song cũng đặt trên vai cán bộ chiến sỹ lực lượng cảnh sát hình sự áp lực nặng nề.

Cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị phải rất nỗ lực, cố gắng, luôn bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, tích cực triển khai và thực hiện tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, chủ động trong phòng ngừa tội phạm, đặc biệt là thực hiện có hiệu quả các kế hoạch đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm. Phát động, thực hiện các phong trào thi đua các cuộc vận động do  Bộ Công an và Công an tỉnh phát động; đặc biệt là thực hiện cuộc vận động "xây dựng phong cách người CAND, bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" nhằm nâng cao nhận thức chính trị, ý chí kiên quyết tấn công tội phạm, nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc, xây dựng đội ngũ CBCS trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trong tình hình mới.

ĐƯỜNG ĐÂY NÓNG
Trực ban Công an tỉnh: 069.2646112
Cảnh sát phản ứng nhanh: 113
Cứu hỏa: 114

AN NINH PHÚ THỌ

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượt truy cập: 10808