An ninh trật tự

Ngăn chặn tình trạng trộm cắp két sắt
Giả làm người đi đào cây hoặc giả làm người bắt lươn, bắt rắn để tìm hiểu địa hình, lợi dụng khi chủ nhà đi vắng, các đối tượng đột nhập vào trong nhà để phá két sắt hoặc cậy phá khóa tủ trộm cắp tài sản. Vụ việc đối tượng gây ra trên 10 vụ trộm cắp két sắt tại các huyện Thanh Ba, Cẩm Khê, Yên Lập và Hạ Hòa của tỉnh Phú Thọ và một số huyện của tỉnh Yên Bái đã cho thấy, nhiều người dân còn sơ hở trong việc bảo quản tài sản.
Khoảng 9 giờ, ngày 19/11, kẻ gian đã đột nhập vào gia đình chị Trần Thị Liên, sinh năm 1972, ở khu 9, xã Chuế Lưu, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ cạy phá két sắt, trộm cắp toàn bộ tài sản trong két, theo khai báo của nạn nhân gồm 14 chỉ vàng SJC Bảo tín Minh Châu 9999 và 70 triệu đồng; tổng giá trị thiệt hại khoảng 128 triệu đồng. Điều đáng nói là kẻ gian đã lợi dụng đúng khoảng thời gian chủ nhà đi vắng.  Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau 46 giờ đồng hồ kể từ khi nhận được trình báo của bị hại, Công an huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ đã xác định được thủ phạm gây ra vụ trộm cắp két sắt trên là Vũ Văn Thuật, sinh năm 1989, ở khu 1, xã Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Tại cơ quan công an bước đầu đối tượng Vũ Văn Thuật khai nhận, đã gây ra trên 10 vụ trộm cắp két sắt tại địa bàn các huyện Thanh Ba, Cẩm Khê, Yên Lập và Hạ Hòa của tỉnh Phú Thọ và một số huyện của tỉnh Yên Bái. Thủ đoạn của đối tượng là hàng ngày đi xe dọc theo các tuyến quốc lộ hoặc các tuyến đường tỉnh lộ, mang theo xà cầy, liềm và bao tải để giả làm người đi đào cây hoặc đi bắt lươn, bắt ếch, khi người dân không có ở nhà Thuật sẽ đột nhập vào bên trong phá két sắt để thực hiện hành vi trộm cắp.
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ liên tiếp xảy ra các vụ kẻ gian đột nhập vào nhà, trộm cắp két sắt. Các vụ việc trên không chỉ gây thiệt hại về tiền và tài sản mà còn gây tâm lý hoang mang cho quần chúng nhân dân. Trước tình hình trên, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành, thị xác lập chuyên án nhằm tập trung lực lượng, tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để nhanh chóng điều tra làm rõ thủ phạm. Từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ hàng chục trộm cắp két sắt lớn nhỏ. Theo thượng tá Lê Văn Thạch - Phó trưởng Công an huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, bên cạnh thủ đoạn tinh vi của các đối tượng phạm tội thì phần lớn các vụ trộm cắp két sắt đều xuất phát từ ý thức chủ quan của người dân trong bảo quản tài sản. Không ít người dân còn để tiền với số lượng lớn hoặc những tài sản có giá trị trong két sắt, trong khi hệ thống cửa ra vào không được ra cố chắc chắn.
Theo quy luật, vào thời điểm những tháng cuối năm, tội phạm nói chung và tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng sẽ có chiều hướng gia tăng. Để góp phần phòng ngừa các loại tội phạm, Bộ Công an sẽ triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm nhằm kịp thời phát hiện, bắt giữ các hành vi phạm tội. Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc đồng bộ của lực lượng Công an thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, khi phát hiện các biểu hiện nghi vấn cần báo ngay cơ quan công an tiến hành bắt giữ và xử lý.
                                                                             Nguyễn Chung

Các tin đã đưa

ĐƯỜNG ĐÂY NÓNG
Trực ban 24/24: 069 2646 112
Cảnh sát phản ứng nhanh: 113
Cứu hỏa: 114

PHÓNG SỰ TRUYỀN HÌNH

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượt truy cập trong ngày: 70
Tổng số lượt truy cập: 640634