Hoạt động Công an tỉnh

Lực lượng công an sẵn sàng cứu nạn, cứu hộ phòng ngừa thiên tai
Trong những năm qua, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ luôn được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Lực lượng công an với vai trò nòng cốt, luôn là lực lượng đầu tiên có mặt tại các điểm nóng về thiên tai, lụt, bão… để chủ động ứng phó, phòng tránh và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.
 
          Xã Tề Lễ huyện Tam Nông một ngày tháng 7... Nhịp sống diễn ra yên bình... Nhưng trong ký ức của mỗi người dân nơi đây vẫn chưa quên những hình ảnh về sự tàn phá nặng nề do cơn bão số 3 cách đây một năm gây ra. Đêm ngày 20 và rạng sáng ngày 21 tháng 7 năm 2018,  trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có mưa to đến rất to. Địa bàn các huyện Thanh Sơn, Tam Nông, Cẩm Khê và Hạ Hòa của tỉnh Phú Thọ bị ngập úng trên diện rộng, nhiều khu vực bị ngập sâu, nhấn chìm toàn bộ nhà cửa, đồ đạc và hoa mầu của hàng nghìn hộ dân, gây thiệt hại lớn về tài sản. Đặc biệt một số xã trên địa bàn huyện Tam Nông như: Quang Húc, Tề Lễ, Tứ Mỹ, Hùng Đô, Phương Thịnh, Xuân Quang và Dị Nậu… nhiều hộ dân bị cô lập hoàn toàn bởi nước lũ. Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ, Công an tỉnh Phú Thọ đã kịp thời triển khai các phương án bảo đảm an ninh trật tự, cứu hộ cứu nạn, huy động hàng trăm cán bộ, chiến sỹ cùng hàng chục phương tiện tầu thuyền ứng trực 24/24 để phối hợp với lực lượng quân đội và các ngành chức năng cứu hộ cứu nạn di dời người dân, tài sản ra khỏi các vùng ngập lụt nguy hiểm. Ngay sau khi lũ rút, lực lượng Công an đã huy động cán bộ chiến sỹ xuống địa bàn các xã có lũ đi qua, giúp đỡ nhân dân dựng lại nhà cửa, dọn dẹp, vệ sinh môi trường, thu dọn tài sản, đồng thời hỗ trợ nước uống, gạo và các đồ dùng cần thiết khác giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Những việc làm thiết thực đó đã được người dân nơi đây ghi nhận và đánh giá cao. Ông Phan Chu Minh, Khu 8 xã Tề Lễ, huyện Tam Nông cho biết: " Cơn bão số 3 năm 2018 lớn nhất từ trước đến nay gây ra hậu quả nặng nề cho nhân dân, tuy nhiên lực lượng Công an đã làm tốt công tác cứu nạn cứu hộ nên đã hạn chế thiệt hại về người và tài sản. Chúng tôi đánh giá cao và ghi nhận nỗ lực cứu hộ cứu nạn của lực lượng công an trong đó có công an huyện Tam Nông..."
          Từ những bài học kinh nghiệm thực tiễn công tác PCLB và CNCH do cơn bão số 3 năm 2018 gây ra, ngay từ đầu năm 2019, công an huyện Tam Nông đã chủ động xây dựng kế hoạch, tăng cường kiểm tra, rà soát, khoanh vùng những khu vực có nguy cơ sụt lún, sạt lở bờ sông... kịp thời cảnh báo, đề xuất tu bổ, đặt mới cọc tiêu, biển báo ở các khu vực cần thiết, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. Trong đó xác định cần thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ trong tình huống xảy ra thiên tai, bão lũ nhằn hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ gây ra. Thượng tá Nguyễn Đức Thắng, Trưởng Công an huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ cho biết: " Công an huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch bám sát với tình hình thực tiễn trong đó tập trung thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai, lụt bão trong năm 2019..."
Là cơ quan thường trực trong hoạt động cứu nạn cứu hộ, ngay từ đầu năm 2019, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã xây dựng và triển khai kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn với phương châm chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả mọi tình huống. Việc luyện tập các tình huống cứu nạn cứu hộ của các chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Phú Thọ được duy trì thực hiện thường xuyên. Nội dung luyện tập các tình huống CNCH thường gặp như: Cứu nạn cứu hộ người bị mắc kẹt trong các công trình xây dựng bị sập đổ, cứu nạn người bị mắc kẹt trên cao, cứu nạn người bị đuối nước....Thông qua luyện tập sẽ giúp cho CBCS Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH thuần thục các kỹ năng, nâng cao hiệu quả công tác CNCH khi có tình huống xảy ra. Trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã cứu được 03 người bị thương và tìm được 03 thi thể nạn nhân bị đuối nước. Do chủ động bố trí lực lượng, phương tiện và các loại vật tư nên đã góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai bão lũ gây ra.
 Công an tỉnh Phú Thọ huy động lực lượng, phương tiện cứu nạn, cứu hộ, di dời người dân và tài sản ra khỏi vùng bị ngập lụt do cơn bão số 3 năm 2018 gây ra tại địa bàn huyện Tam Nông
 
          Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, trong mùa mưa bão năm nay, Công an tỉnh Phú Thọ đã kiện toàn Ban chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, đồng thời; xây dựng và triển khai kế hoạch, phương án đảm bảo ANTT, ATGT, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả khi có mưa bão xảy ra. Lực lượng Cảnh sát giao thông đã chủ động về lực lượng và phương tiện cứu nạn, cứu hộ với phương châm sẵn sàng ứng phó với những tình huống xấu nhất có thể xảy ra; thường xuyên nắm diễn biến tình hình thời tiết, theo dõi mực nước trên các tuyến sông để có kế hoạch phòng chống lụt bão đạt hiệu quả cao nhất. Thượng tá Lê Anh Huy, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông  Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: "Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phối hợp với Công an các huyện, thành, thị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến sông; đồng thời hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông đảm bảo an toàn về người và phương tiện. Bên cạnh công tác thường trực, sẵn sàng chiến đấu, lực lượng Cảnh sát giao thông còn tăng cường công tác tuyên truyền vận động những người sinh sống ven sông, chủ phương tiện, người đi đò chấp hành tốt luật giao thông đường thủy nội địa, nhất là chấp hành việc mặc áo phao khi đi đò; tổ chức cho chủ bến, chủ phương tiện vận tải hành khách ngang sông ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về giao thông đường thủy nội địa".
          Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, tình hình thời tiết năm nay có nhiều diễn biến phức tạp. Với tinh thần chủ động, phòng ngừa, lực lượng công an tỉnh Phú Thọ đã và đang tập trung mọi nguồn lực, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai, bão lụt xảy ra, phục vụ tốt sản xuất, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, hạn chế tốt đa những thiệt hại do thiên tai gây ra./.
                                                                                                           Quang Hưng

Các tin đã đưa

ĐƯỜNG ĐÂY NÓNG
Trực ban 24/24: 069 2646 112
Cảnh sát phản ứng nhanh: 113
Cứu hỏa: 114

PHÓNG SỰ TRUYỀN HÌNH

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượt truy cập trong ngày: 174
Tổng số lượt truy cập: 601475