Tin quốc tế

Iran và Mỹ tiếp tục chỉ trích nhau
(ANTV) - Những chỉ trích và cáo buộc nhau giữa Iran và Mỹ vẫn chưa có hồi kết khi Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cảnh báo, Tổng thống Donald Trump đang sai lầm khi cho rằng cuộc chiến giữa Washington và Tehran sẽ không kéo dài.

Tuyên bố được người đứng đầu ngành ngoại giao Iran đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ trong một phát biểu trên truyền hình cho biết, Washington đang có vị thế rất mạnh, nhưng ông không muốn để xảy ra chiến tranh với Iran, và rằng nếu chiến sự nổ ra thì cuộc chiến đó "sẽ không qua lâu dài".

Trên trang Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Iran nêu rõ: "Khái niệm "cuộc chiến chớp nhoáng" với Iran (mà Tổng thống Trump nêu ra) là một sự ảo tưởng", đồng thời nhấn mạnh rằng: "Người nào khơi mào chiến tranh, việc kết thúc cuộc chiến ấy sẽ không do họ quyết định."

Trong khi đó, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thông báo với các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rằng, Mỹ không muốn xảy ra chiến tranh với Iran, nhưng nước này không thể khoan nhượng thêm bất kỳ vụ việc nào.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran bị đẩy lên đỉnh điểm sau vụ Iran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ trên vùng trời eo biển Hormuz. Tehran cáo buộc máy bay này của Mỹ vi phạm không phận Iran, trong khi phía Mỹ khẳng định chiếc máy bay bị bắn rơi khi đang hoạt động trong không phận quốc tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/6 đã quyết định phát động một cuộc tấn công trả đũa quốc gia Hồi giáo này, song rút lại quyết định vào phút chót, qua đó tạm thời tháo ngòi nguy cơ chiến tranh Mỹ - Iran trong ngắn hạn. Thay vào đó, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Iran từ ngày 24/6, bao gồm các biện pháp nhằm vào Lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei – động thái khiến Iran tuyên bố đóng mọi khả năng đàm phán với Mỹ thời gian tới.
 

BT
Theo báo antv.gov.vn

Các tin đã đưa

ĐƯỜNG ĐÂY NÓNG
Trực ban 24/24: 069 2646 112
Cảnh sát phản ứng nhanh: 113
Cứu hỏa: 114

PHÓNG SỰ TRUYỀN HÌNH

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượt truy cập trong ngày: 34
Tổng số lượt truy cập: 191341