Hoạt động Công an tỉnh

Hiệu quả trong công tác cai nghiện tại gia đình và tái hòa nhập cộng đồng
Những năm qua, công tác cai nghiện bắt buộc tại gia đình, xã, phường, thị trấn và công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với những người chấp hành xong án phạt tù luôn được Đảng, Nhà nước, các ngành, các cấp và chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo sát sao, qua đó, đã giúp cho nhiều mảnh đời lầm lỗi sửa chữa khuyết điểm làm lại cuộc đời, vươn lên làm giàu trên chính quê hương của mình, góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội tại địa phương.
             Qua sự giới thiệu của chỉ huy Công an phường Hùng Vương, thị xã Phú Thọ, chúng tôi đã tìm gặp anh Nguyễn Tuấn Anh ở tổ 11, phố Tân Trung, phường Hùng Vương, TX. Phú Thọ, một tấm gương điển hình về cai nghiện thành công và làm lại cuộc đời sau khi vướng vào ma túy. Năm 1999, do bị bạn bè lôi kéo, anh đã sa vào con đường nghiện hút. Từ ngày dính vào cái chết trắng, cuộc sống của gia đình anh hoàn toàn bị đảo lộn. Được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của chính quyền địa phương và gia đình, anh đã quyết tâm rời xa ma túy bằng cách điều trị cai nghiện tại gia đình. Năm 2004, anh đã cai nghiện thành công. Từ đó, anh tích cực cùng gia đình làm ăn kinh tế và thường xuyên tham gia vào các phong trào của khu dân cư như: đội công tác xã hội tình nguyện, đội bảo vệ dân phố. Năm 2010 và 2011 anh đã phối hợp cùng nhân dân vây bắt hai đối tượng trộm cắp tài sản, trong đó, một đối tượng đang có lệnh truy nã của Công an tỉnh Thanh Hóa. Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền anh được Bộ trưởng Bộ lao động, thương binh và xã hội; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cùng nhiều giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh, UBND thị xã, UBND phường Hùng Vương. Đặc biệt, năm 2014, anh vinh dự được kết nạp vào Đảng và hiện nay anh đang là tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố. Để có được ngày hôm nay anh Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ Trong thời cai nghiện tại gia đình, bản thân tôi thường xuyên được sự quan tâm, động viên của gia đình và các cấp chính quyền địa phương, mặc dù bản thân đã cai nghiện 4, 5 lần, nhưng những lúc khó khăn như vậy, đặc biệt là những lúc cắt cơn nghiện, gia đình lúc nào cũng ở bên, động viên nên đã giúp tôi có thêm quyết tâm rời bỏ ma túy và cai nghiện thành công". 
            Thị xã Phú Thọ được biết đến là đô thị loại 3, có nhiều điều kiện thuận lợi cho việc thông thương, giao lưu, phát triển kinh tế. Bên cạnh những thuận lợi cho việc phát triển kinh tế kéo theo nhiều nguy cơ tiềm ẩn phức tạp về ANTT, đặc biệt là tệ nạn ma túy. Hiện nay, trên địa bàn thị xã có 127 đối tượng trong diện quản lý, trong đó 3 trường hợp và chấp hành song án phạt tù là 124 trường hợp. Bên cạnh việc thường xuyên quan tâm thăm hỏi, động viên đối với các đối tượng trong diện quản lý, đối tượng cai nghiện tại gia đình, xã phường, thị trấn, cấp ủy, chính quyền địa phương còn chú trọng đến việc giải quyết công ăn, việc làm cho số đối tượng chấp hành song án phạt tù, đối tượng đặc xá, tái hòa nhập cộng đồng để họ sớm ổn định cuộc sống, chấp hành tốt các quy định của pháp luật và địa phương, không tái phạm. Với sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền các cấp, trong đó lực lượng Công an là nòng cốt, tệ nạn ma túy trên địa bàn dần được đẩy lùi, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Đồng chí Trung tá Nguyễn Văn Tuấn - Trưởng Công an Phường Hùng Vương - TX. Phú Thọ cho biết: “Lực Công an đã chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật đối với các đối tượng trong diện quản lý, đối tượng cai nghiện tại gia đình, cộng đồng. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với trạm y tế cấp phát thuốc định kỳ, cũng như phối hợp với gia đình động viên giúp họ vượt mặc cảm, quyết tâm cai nghiện thành công. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, tích cực tham gia vào các tổ chức xã hội như thành viên của tổ bảo vệ dân phố, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn”.

 
        Những năm qua, lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở đã chủ động tham mưu cho chính quyền các cấp chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xây dựng nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác tái hòa nhập cộng đồng. Tạo điều kiện thuận lợi về vốn vay, vật tư cũng như mở các lớp hướng nghiệp, dạy nghề để họ sớm tìm được công việc ổn định. Trên địa bàn toàn tỉnh đã có 37 mô hình, 90 cá nhân điển hình và 110 gương người tiến bộ tiêu biểu. Trong đó, có 2.618 người trong diện quản lý, giáo dục, tái hòa nhập cộng đồng được sự hỗ trợ, giúp đỡ của lực lượng Công an và chính quyền, đoàn thể các địa phương, đến nay, nhiều trường hợp sau khi chấp hành song án phạt tù, đối tượng cai nghiện bắt buộc tại gia đình, xã phường, thị trấn theo các Nghị định của Chính phủ đã có việc làm ổn định, làm giàu trên chính quê hương của mình. Theo Đồng chí Thượng tá Đào Diệu Sơn - Phó Trưởng phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh cho biết thêm: “Kể từ khi Nghị định số 80/2011/NĐ-CP, ngày 16 tháng 09 năm 2011, của Chính phủ ra đời, quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, tỉnh Phú Thọ đã triển khai sâu rộng đến tất cả các lực lượng trong tỉnh, qua đó thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với những người một thời lầm lỡ trở về đị phương, cùng với các cấp chính quyền địa phương giúp họ vượt qua mặc cảm, tạo sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động làm tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng. Từ năm 2011 đến nay trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, các đối tượng mãn hạn tù  trở về địa phương tái phạm chiếm tỷ lệ 3,9%, thấp nhất so với toàn quốc. Do làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, nhiều trường hợp sau khi trở về địa phương được tạo điều kiện vay vốn, làm giàu trên chính quê hương của mình. Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến về công tác tái hòa nhập cộng động, góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội, giữ vững ANTT tại địa phương.
Sự chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể xã hội không chỉ giúp đỡ những mảnh đời từng một thời lầm lỡ vượt qua mặc cảm, trở thành người có ích cho xã hội mà qua đó còn góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, đẩy lùi tệ nạn xã hội. Để công tác này thực sự phát huy hiệu quả bền vững, rất cần sự chung tay vào cuộc của mỗi gia đình và mọi tầng lớp nhân dân, để người vi phạm không cảm thấy bị bở rơi hoặc xa lánh./.
 
                                                                                                                                                                                             Minh Quang 
 

Các tin đã đưa

ĐƯỜNG ĐÂY NÓNG
Trực ban 24/24: 069 2646 112
Cảnh sát phản ứng nhanh: 113
Cứu hỏa: 114

PHÓNG SỰ TRUYỀN HÌNH

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượt truy cập trong ngày: 74
Tổng số lượt truy cập: 640673