An ninh trật tự

Công tác đấu chống buôn lậu, gian lận thương mại vào dịp cuối năm
Theo quy luật, vào thời điểm cuối năm do nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao nên thị trường hàng hóa sẽ sôi động … Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm để một số đối tượng lợi dụng hoạt động vận chuyển, mua bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng…. gây mất ANTT, ảnh hửng đến sinh hoạt của nhân dân. Chính vì thế, lực lượng Công an đang tích cực đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, góp phần ổn định thị trường.
        Hồi 21h, ngày 16/12, Công an huyện Thanh Thủy tiến hành kiểm tra hành chính tại nhà ở của Nguyễn Văn Đạt, SN 1998, ở xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy. Tại đây, cơ quan Công an đã phát hiện Đạt tàng trữ 2,6kg pháo giàn (loại 36 quả) và 0,5kg pháo trứng. Đạt khai số pháo trên mua của Hoàng Minh Tú, SN 1982, trú ở khu 13, xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy. Căn cứ lời khai của Đạt, Công an huyện Thanh Thủy đã triệu tập Tú để làm viêc. Tại cơ quan Công an Tú khai nhận, đã mua trên 300kg pháo của một người quen biết tên Duy sống ở Lạng Sơn với giá 50 triệu đồng về để bán kiếm lời. Với thủ đoạn hết sức tinh vi, Tú không trực tiếp đi Lạng Sơn lấy hàng mà giao dịch đặt hàng qua điện thoại và chuyển khoản qua ngân hàng. Sau khi nhận đơn hàng của Tú,  Duy cho người mang pháo từ Lạng Sơn theo xe khách về bến xe Mỹ Đình để giao cho Tú. Tú tiếp tục thuê xe taxi vận chuyển pháo từ bến xe Mỹ Đình về địa bàn tỉnh Phú Thọ. Số pháo trên được Tú chia lẻ và mang cất giấu ở nhiều nơi để tránh sự phát hiện và dễ dàng tẩu thoát. Cơ quan Công an tiến hành khám xét khẩn cấp các địa điểm Tú cất giấu pháo và thu giữ 295,5 kg pháo các loại.
         Đây chỉ là một trong hàng chục vụ án mua bán hàng cấm, buôn lậu gian lận thương mại mà lực lượng công an đã phát hiện và xử lý trong thời gian gần đây. Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ tết nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, lực lượng công an trong toàn tỉnh đang tích cực ra quân đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, góp phần ổn định tình hình TTATXH trên địa bàn Theo dự báo và có tính quy luật thì vào thời điểm gần Tết nguyên đán, tội phạm và những vi phạm trên các lĩnh vực sẽ có chiều hướng gia tăng; trong đó phải kể đến tội phạm liên quan đến lĩnh vực trật tự quản lý kinh tế. Do vậy, lực lượng công an trong toàn tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình đối tượng, địa bàn trọng điểm về ANTT, kịp thời phát hiện, đấu tranh có hiệu quả đối với tội phạm và các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh tế, thương mại.
 


Công an huyện Thanh Thủy bắt đối tượng tàng trữ trên 300kg pháo nổ

         Dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh, lực lượng Cảnh sát kinh tế đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa, rà soát trên các tuyến, các địa bàn, các ổ nhóm, đường dây có biểu hiện hoạt động buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng giả, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tết phục vụ nhân dân, góp phần ổn định thị trường dịp cuối năm. Trong những ngày đầu thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an toàn Tết nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã phát hiện và xử lý Giám đốc C.ty TNHH thương mại Bình An, ở khu 2, phường Vân Cơ, TP Việt trì về hành vi tiêu thụ trái phép tại thị trường Việt Nam gần 2.000 sản phẩm áo bông trần (đây là hàng gia công cho thương nhân nước ngoài). Số áo trên được C.ty TNHH Bình An nhận may gia công thuê cho C.ty TNHH Dong Shin Vina có địa chỉ tại đường Châu Phong, TP Việt Trì. Quá trình thực hiện gia công, do hàng lỗi không xuất khẩu được nên giữa ông Lê Văn Thắng, Giám đốc C.ty TNHH thương mại Bình An và Giám đốc C.ty TNHH Dong Shin Vina đã thỏa thuận bán toàn bộ số áo trên ra thị trường Việt Nam mà không khai báo với cơ quan Hải quan, không xuất hóa đơn chứng từ.
         Để công tác đấu tranh với hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng thực sự phát huy hiệu quả, lực lượng cảnh sát kinh tế Công an tp Việt Trì đã tăng cường công tác nắm tình hình, lên danh sách số đối tượng, đường dây, địa bàn trọng điểm liên quan đến sản xuất, vận chuyển, buôn bán hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại để tổ chức đấu tranh, triệt phá; trong đó tập trung vào các đại lý, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối, đơn vị phân phối hàng hóa, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Với sự chủ động tích cực, nên trong ngày đầu ra quân thực hiện chiến dịch cao điểm tấn công tội phạm, Công an thành phố Việt Trì đã phát hiện và thu giữ gần 5.000 bao thuốc lá lậu do nước ngoài sản xuất. Hồi 4h30 phút ngày 17/12/2018, tại đường dân sinh thuộc khu 13, phường Gia Cẩm, tp Việt Trì, Công an tp Việt Trì phát hiện một người đàn ông đi xe máy BKS 19C1 – 20936 vận chuyển 4 thùng cát tông có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra hành chính. Quá trình kiểm tra, Công an thành phố Việt Trì đã phát hiện trong các thùng cát tông có chứa 200 cây thuốc lá do nước ngoài sản xuất. Đối tượng khai tên là Phùng Văn Diệm, SN 1973, hộ khẩu thường trú ở xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn. Khám xét nơi ở của Diệm tại khu 13, phường Gia Cẩm, Công an tp Việt Trì tiếp tục phát hiện và thu giữ 263 cây thuốc lá nhãn hiệu 555 và ESSE. Số thuốc lá trên được Diệm mua của những người không quen biết ở Hải Phòng và Lào Cai về bán lẻ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc.
          Bên cạnh làm tốt công tác nghiệp vụ đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, lực lượng công an còn thường xuyên phối hợp với lực lượng quản lý thị trường tổ chức các đoàn liên ngành kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng, nhóm hàng thiết yếu, ảnh hưởng đến sức khỏe con người trong dịp Tết. Qua công tác thanh, kiểm tra, lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện chấn chỉnh những sơ hở, thiếu sót, từ đó đề xuất, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền có biện pháp chỉ đạo khắc phục cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới đông đảo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác trước hàng giả, hàng kém chất lượng, yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh ký cam kết không sản xuất, kinh doanh các mặt hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sự vào cuộc tích cực của lực lượng công an cùng các ngành chức năng sẽ góp phần ổn định thị trường, đảm bảo ANTT phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn. Tuy nhiên bên cạnh sự đó rất cần mỗi người dân hãy đề cao ý thức cảnh giác, vai trò, trách nhiệm trong việc phát hiện đấu tranh, phòng chống hàng giả, buôn lậu, gian lận thương mại, không tham gia mua bán hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn./.
 
                                                                                                                                                  Hồng Minh – CA tỉnh

Các tin đã đưa

ĐƯỜNG ĐÂY NÓNG
Trực ban 24/24: 069 2646 112
Cảnh sát phản ứng nhanh: 113
Cứu hỏa: 114

PHÓNG SỰ TRUYỀN HÌNH

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượt truy cập trong ngày: 70
Tổng số lượt truy cập: 219061