Trang chủ

Câu hỏi về dịch bệnh corona
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rus corona (Covid–19) gây ra đang diễn biến hết sức phức tạp. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vaccine, thuốc điều trị đặc hiệu. Để góp phần phòng ngừa dịch bệnh lây lan, Công an tỉnh Phú Thọ đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch toàn lực lượng Công an tỉnh; xây dựng kế hoạch xử lý chi tiết các tình huống có thể xảy ra và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, Công an các huyện, thành thị. Ngoài ra, Bệnh viện Công an tỉnh đã thành lập 02 tổ xử lý nhanh với đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ y tế và tiến hành phân luồng công tác khám, điều trị bệnh, nhờ đó công tác phòng dịch đã từng bước phát huy hiệu quả. Căn cứ vào tình hình dịch bệnh hiện nay, Công an tỉnh biên soạn tài liệu hỏi, đáp về công tác phòng, chống dịch, bệnh Covid – 19, đây là tài liệu hữu ích giúp CBCS và người dân tham khảo, nâng cao nhận thức và cách thức phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của vi rus corona gây ra.
          Câu hỏi 1: Coronavirus 2019 LÀ GÌ?
 
         Trả lời: Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 2019-nCoV là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Ngoài chủng Coronavirus mới phát hiện này đã có 6 chủng Coronavirus khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người.
 
          Câu hỏi 2: NGUỒN GỐC CỦA 2019-nCoV TỪ ĐÂU?
 
         Trả lời: Các cơ quan y tế và đối tác y tế đang nỗ lực để xác định nguồn gốc của 2019-nCoV. Virus corona là một betacoronavirus, giống như MERS và SARS, tất cả đều có nguồn gốc từ vật chủ từ loài dơi. Virus corona là một họ virus lớn, phổ biến ở nhiều loài động vật khác nhau bao gồm lạc đà, mèo và dơi. Phân tích cây di truyền của virus này đang được tiếp tục để biết nguồn gốc cụ thể của virus. SARS, một loại Coronavirus khác xuất hiện lây nhiễm cho người, bắt nguồn loài từ cầy hương, trong khi MERS, một loại Coronavirus khác lây nhiễm cho người, bắt nguồn từ lạc đà.
 
          Câu hỏi 3: CƠ CHẾ 2019-nCoV LÂY LAN NHƯ THẾ NÀO?
 
         Trả lời: Virus này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm. Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.
 
           Câu hỏi 4: 2019-nCoV CÓ GIỐNG VỚI VIRUS MERS-CoV HOẶC SARS KHÔNG?

          Trả lời: Không. Coronavirus là một họ virus lớn, một số virus gây bệnh ở người và virus lây truyền giữa các loài động vật, bao gồm lạc đà, mèo và dơi. 2019-nCoV mới xuất hiện gần đây không giống vói Coronavirus gây ra Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) hoặc Coronavirus gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Tuy nhiên, các phân tích di truyền cho thấy virus này xuất hiện từ một loại virus liên quan đến SARS. Hiện nay, những cuộc điều tra diễn ra để tìm hiểu thêm.
 
 
           CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH
           Câu hỏi 5: LÀM THẾ NÀO GIÚP TÔI CÓ TH BẢO VỆ BẢN THÂN?

           Trả lời: Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng chủ động thực hiện tốt  các biện pháp sau:
          - Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển cua bạn với nhân viên y tế.
           - Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.
          - Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay sạch sẽ.
          - Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch cần thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.
           - Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.
           - Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các động vật nuôi hoặc hoang dã.
           - Đeo khẩu trang khi đi đến chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.
           Những người từ Trung Quốc trở về
         - Những người từ Trung Quốc trở về Việt Nam cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, cần khai báo với cơ quan sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.
          - Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.
           Những người đến Trung Quốc
           - Nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất, không nên đến Trung Quốc trong dịp này.
           - Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
         - Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.
 
           Câu hỏi 6: TÔI PHẢI LÀM GÌ KHI CÓ LỊCH TRÌNH ĐI LẠI, DU LỊCH?

           Trả lời:
           1. Tránh đi lại, du lịch nếu bạn đang có các triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở
           - Cần đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng kể trên.
           - Hãy chia sẻ lịch trình đi chuyển của bạn với nhân viên y tế.
           2. Một sô lưu ý để phòng, chống lây nhiễm nCoV
           - Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt hay bị ho.
           - Rửa sạch tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn.
           - Tránh chạm tay vào mắt, mũi hay miệng.
           3. Sử dụng khẩu trang y tế đúng cách
          - Khi ho hay hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy, vứt khăn giấy vào thùng rác. Rửa sạch tay ngay lập tức.
           - Khi sử dụng khẩu trang, hãy chắc chắn rằng khẩu trang che kín miệng và mũi và tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng.
           - Nếu sử dụng các loại khẩu trang dùng 1 lần, sau khi sử dụng cần loại bỏ ngay lập tức vào thùng rác và rửa sạch tay sau khi bỏ khâu trang.
           4. Chủ động tìm đến cơ sở y tế nếu bạn bị ốm
          - Nếu cảm thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch cần thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt hoặc ô tô và tìm đến chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.
           - Hãy chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.
           5. Lưu ý quan trọng để phòng, chống lây nhiễm nCoV
           - Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm.
           - Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.
           - Tránh tiếp xúc quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã, dù là động vật sống, bị ốm hay đã chết.
 
           Câu hỏi 7: TÔI CÓ TH LIÊN HỆ THÔNG BÁO THÔNG TIN BẰNG CÁCH NÀO?

           Trả lời: Bộ Y tế công bố số điện thoại đường dây nóng cung cấp thông tin về bệnh Viêm đường hô hấp cấp do nCoV 2019: 19003228.
Hoặc có thể liên hệ trực tiếp qua các đường dây nóng của các cơ sở y tế tại địa phương.
 
 
           THÔNG TIN V BỆNH
           Câu hỏi 8: NHỮNG TRIỆU CHỨNG VÀ BIN CHNG 2019-nCoV CÓ TH GÂY RA LÀ GÌ?

          Trả lời: Theo báo cáo ở bệnh nhân mắc 2019-nCoV từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu chứng: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCoV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch
 
           Câu hỏi 9: LÀM THẾ NÀO ĐỂ KIỂM TRA MỘT NGƯỜI CÓ NHIỄM 2019-nCoV HAY KHÔNG?

          Trả lời: Tại thời điểm này, các kiểm tra chẩn đoán chính xác 2019-nCoV chỉ có thể được tiến hành tại các cơ sở y tế được phép thực hiện xét nghiệm. Kỹ thuật xác định chủng 2019-nCoV đó là kỹ thuật Real time RT - PCR với bệnh phẩm là dịch đường hô hấp, đờm, dịch nội khí quản được thu thập bằng tăm bông và bảo quản trong môi trường phù họp. Trong trường họp người mới nghi nhiễm virus Corona, các cơ sở y tế sẽ làm thủ tục lưu mẫu máu để chuyển đến các đơn vị được Bộ Y tế cho phép khẳng định.
         
 
           Câu hỏi 10: CÁC CHUYÊN GIA Y TẾ CHĂM SÓC SỨC KHOẺ VÀ CÁC CƠ SỞ Y TẾ CẦN LÀM GÌ?

          Trả lời: Về nguyên tắc điều trị bệnh, các ca bệnh nghi ngờ đều phải được khám ở khu riêng tại bệnh viện, được lấy bệnh phẩm đúng cách để làm xét nghiệm đặc hiệu đế chấn đoán xác định bệnh. Ca bệnh cần nhập viện theo dõi và cách ly hoàn toàn. Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh vì vậy chủ yếu điều trị triệu chứng, phát hiện và xử trí kịp thời tình trạng suy hô hấp, suy thận và các tạng khác (nếu có).
          Ngày 16/01/2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 125/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mói (nCoV) cho tất cả các cơ sở y tế trên toàn quốc./.
 
 
            Câu 11: UỐNG RƯỢU, BIA CÓ BẢO VỆ TÔI KHỎI BỊ NHIỄM VIRUS CORONA MỚI (2019-nCoV) KHÔNG?

          Trả lời: Không. Đồ uống có cồn không bảo vệ bạn khỏi nguy cơ bị nhiễm 2019-nCoV. Bạn nên hạn chế tối đa việc uống rượu, bia để bảo vệ sức khỏe. Những người không uống được rượu, bia không nên tập uống để ngăn ngừa 2019-nCoV vì biện pháp này không có tác dụng.

            Câu 12: ĂN TỎI CÓ THỂ GIÚP NGĂN NGỪA NHIỄM VIRUS CORONA MỚI (2019-nCoV) KHÔNG?

          Trả lời: Tỏi là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và có một số đặc tính kháng khuẩn. Tuy nhiên, không có bằng chứng trong đợt bùng phát dịch này cho thấy ăn tỏi có thể bảo vệ mọi người khỏi vi rút 2019-nCoV.

            Câu 13: VIRUS CORONA MỚI (2019-nCoV) CÓ THỂ TỒN TẠI Ở VÙNG KHÍ HẬU NÓNG ẨM KHÔNG?

          Trả lời: Có. Vi rút 2019-nCoV đã lan sang các quốc gia có khí hậu nóng và ẩm, cũng như lạnh và khô. Dù bạn ở bất cứ nơi nào và điều kiện thời tiết ở đó ra sao, điều quan trọng là bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Hãy rửa tay thường xuyên và dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay áo để che mũi và miệng khi ho và hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác có nắp đậy và rửa sạch tay ngay sau đó.

         Câu 14: MÁY QUÉT THÂN NHIỆT CÓ HIỆU QUẢ NHƯ THẾ NÀO TRONG VIỆC PHÁT HIỆN NGƯỜI VỊ NHIỄM VIRUS CORONA MỚI (2019-nCoV)?

           Trả lời: Máy quét thên nhiệt có hiệu quả trong việc phát hiện những người bị sốt (tức là có nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường) do bị nhiễm vi rút corona mới (2019-nCoV). Tuy nhiên, máy không thể phát hiện ra những người bị nhiễm bệnh nhưng chưa bị sốt. Điều này là do phải mất 2 đến 10 ngày người bị nhiễm mới phát bệnh và bị sốt.

           Câu 15: NẾU UỐNG NHIỀU NƯỚC GIÚP GIẢM ĐAU HỌNG, VẬY UỐNG NHIỀU NƯỚC CÓ BẢO VỆ TÔI KHỎI BỊ NHIỄM 2019-nCoV KHÔNG?

          Trả lời: Mặc dù giữ cơ thể luôn đủ nước và uống nước là quan trọng đối với sức khỏe, nhưng việc này lại không giúp ngăn ngừa nhiễm vi rút 2019-nCoV.
Nếu bạn bị sốt, ho và khó thở, hãy đi khám sớm và kể cho nhân viên y tế biết chi tiết lịch sử đi lại trước đó của bạn. Nếu có thể, hãy gọi điện thông báo với cơ sở y tế trước khi đến khám.

          Câu 16: THƯỜNG XUYÊN RỬA MŨI BẰNG NƯỚC MUỐI CÓ GIÚP NGĂN NGỪA LÂY NHIỄM VIRUS CORONA MỚI (2019-nCoV) KHÔNG?

          Trả lời: Không có bằng chứng cho thấy việc thường xuyên rửa mũi bằng nước muối có thể bảo vệ bạn không bị nhiễm vi rút corona mới (2019-nCoV). Một số bằng chứng hạn chế cho thấy thường xuyên rửa mũi bằng nước muối có thể giúp mọi người phục hồi nhanh hơn khi mắc cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, việc làm này chưa được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa các nhiễm trùng đường hô hấp.

           Câu 17: NƯỚC XÚC MIỆNG CÓ THẺ BẢO VỆ BẠN KHỎI BỊ NHIỄM VIRUS CORONA MỚI (2019-nCoV)?

          Trả lời: Không có bằng chứng cho thấy sử dụng nước xúc miệng sẽ bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm vi rút corona mới (2019-nCoV). Một số sản phẩm nước súc miệng có thể loại bỏ một số vi khuẩn nhất định trong nước bọt trong miệng vài phút. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nước súc miệng có thể bảo vệ bạn khỏi vi rút 2019-nCoV.

           Câu 18: VẮC-XIN PHÒNG BỆNH VIÊM PHỔI CÓ THỂ BẢO VỆ BẠN KHỎI VIRUS 2019-nCoV KHÔNG?

          Trả lời: Không. Vắc-xin phòng bệnh viêm phổi, như vắc-xin phế cầu khuẩn và vắc-xin Hae-mophilus cúm tuýp B (Hib), không bảo vệ bạn khỏi vi rút corona mới.
          Do vi rút này rất mới và khác biệt nên cần vắc-xin đặc hiệu riêng. Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực phát triển một loại vắc-xin chống lại 2019-nCoV và Tổ chức Y tế Thế giới đang tích cực hỗ trợ các hoạt động này. Mặc dù các loại vắc-xin hiện tại không có hiệu quả đối với 2019-nCoV, tuy nhiên, bạn vẫn nên tiêm vắc-xin phòng các bệnh về đường hô hấp để bảo vệ sức khỏe của mình.

          Câu 19: VIRUS CORONA MỚI CHỈ GÂY BỆNH Ở NGƯỜI GIÀ HAY NGƯỜI TRẺ CŨNG BỊ BỆNH?

          Trả lời: Mọi người ở tất cả mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm vi rút corona mới (2019-nCoV)
          Những người lớn tuổi và những người có các bệnh nền như (hen, đái tháo đường, bệnh tim) có nhiều nguy cơ bị bệnh nặng bởi vi rút mới hơn.
         Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo người dân ở tất cả các độ tuổi chủ động phòng bệnh cho mình, ví đụ bằng cách thực hiện tốt vệ sinh tay và vê sinh hộ hấp.

          Câu 20: NHẬN THƯ HOẶC BƯU KIỆN TỪ TRUNG QUỐC CÓ AN TOÀN KHÔNG?

          Trả lời: Có. Nhận thư hoặc bưu kiện từ Trung Quốc là việc làm an toàn. Những người nhận bưu kiện từ Trung Quốc không có nguy cơ bị lây nhiễm vi rút corona.
          Các phân tích trước đây cho thấy vi rút corona không tồn tại lâu trên các đồ vật như thư hay bưu kiện

          Câu 21: CÓ THUỐC ĐẶC HIỆU NÀO ĐỂ PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ VIRUS CORONA MỚI KHÔNG?

          Trả lời: Cho đến nay, không có thuốc đặc hiệu để phòng và điều trị vi rút corona mới (2019-nCoV). Tuy nhiên, những trường hợp do nhiễm vi rút vẫn cần được chăm sóc phù hợp và điều trị triệu chứng. Những trường hợp bệnh nghiêm trọng cần được chăm sóc và điều trị tích cực. Một số biện pháp điều trị đặc hiệu đang được nghiên cứu và sẽ được thử nghiệm lâm sàng. Tổ chức Y tế Thế giới đang hỗ trợ thúc đẩy các nỗ lực nghiên cứu và phát triển với nhiều đối tác.

          Câu 22: KHÁNG SINH CÓ THỂ PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ VIRUS CORONA MỚI HÂY KHÔNG?

          Trả lời: Không. Kháng sinh không thể diệt được vi rút mà chỉ có tác dụng với vi khuẩn.
          Vi rút corona-nCoV là vi rút, vì vậy kháng sinh không phải là biện pháp để phòng hay điều trị bệnh.
          Tuy nhiên, nếu bạn phải nhập viện do bị nhiễm 2019-nCoV, bạn có thể được chỉ định dùng kháng sinh để điều trị các bệnh do đồng nhiễm vi khuẩn.

          Câu 23: KHÓI VÀ KHÍ TỪ PHÁO HOA VÀ PHÁO CÓ THỂ PHÒNG VIRUS CORONA MỚI 2019-nCoV?

          Trả lời: Không. Hít thở khói và khí từ pháo hoa hoặc pháo không diệt được vi rút mà còn gây nguy hiểm.
          Khói và khí từ pháo hoa và pháo chứa đi-ô-xít lưu huỳnh có tính độc nhệ và một số người có thể bị dị ứng với nó như kích ứng mắt, mũi, họng và phổi và thậm chí gây nên cơn hen. Bạn cũng có nguy cơ bị bỏng nếu ở quá gần nơi bắn pháo hoa và hít phải khói của nó.

          Câu 24:  ĐỘNG VẬT NUÔI CÓ THỂ LÂY TRUYỀN VIRUS CORONA MỚI (2019-nCoV) HAY KHÔNG?

        Trả lời: Hiện nay, không có bằng chứng động vật nuôi như chó, mèo cí thể nhiễm vi rút corona mới. Tuy nhiên, bạn vẫn nên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi tiếp xúc với động vật nuôi. Điều này giúp bảo vệ bạn khỏi nhiều vi khuẩn gây bệnh có thể lây truyền từ động vật sang người như E.coli và Salmonella.

Các tin đã đưa

ĐƯỜNG ĐÂY NÓNG
Trực ban 24/24: 069 2646 112
Cảnh sát phản ứng nhanh: 113
Cứu hỏa: 114

PHÓNG SỰ TRUYỀN HÌNH

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượt truy cập trong ngày: 89
Tổng số lượt truy cập: 503575